Suy dinh dưỡng thể gầy còm nguy hiểm cho trẻ

Suy dinh dưỡng thể gầy còm nguy hiểm cho trẻ

Suy dinh dưỡng thể gầy còm (cân nặng theo chiều cao thấp) thể hiện tình trạng thiếu ăn gần đây, mang tính chất cấp tính. Tỷ lệ SDD thể gầy còm ở các nước nghèo, nếu không có sự khan hiếm thực phẩm thì tỷ lệ này thường dừng ở mức 5%, tỷ lệ này từ 10 – 14% là cao và trên 15% là rất cao [5] . Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi SDD cấp tính trong nghiên cứu của chúng tôi là 8,4%, cao hơn so v ới mức chung trong toàn quốc (7,2%) v à Thái Nguyên là 6,8% [ 35]. So v ới kết quả nghiên cứu của một số nghiên cứu khác thì tỷ lệ SDD thể gầy còm ở trẻ em dưới năm tuổi trong nghiên cứu của chúng tôi tương tự như tỷ lệ suy dinh dưỡng tại Hải Dương (8,4%), Bắc Cạn (8,9%), Bình Định (8,4%), Hoà Bình (8,7%), Lao Cai (8,4%) [ 1]. Nếu so sánh kết quả nghiên cứu của chúng tôi với kết quả nghiên cứu tại những vùng khó khăn của một số nước như ở Belen, Peru (26,6%) [ 41] , vùng sa mạc của Tây Rajasthan, Ấn Độ (28%) [ 61] , thì tỷ lệ SDD thể gày còm trong nghiên cứu của chúng tôi thấp hơn rất nhiều.SDD cân nặng theo tuổi phản ánh tức thì hậu quả tình trạng không tăng cân hoặc sút cân do những vấn đề sức khoẻ và ăn uống của trẻ em. Xét theo diễn biến của những năm qua thì chỉ tiêu này giảm nhanh trên phạm vi toàn quốc, song song với sự tăng trưởng kinh tế của đất nước.

– Suy dinh dưỡng theo giớiKết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy tỷ lệ SDD thể nhẹ cân và thể thấp còi ở trẻ gái cao hơn trẻ trai (38,7% v à 32,2%); (42,0% v à 41,4%). Trong đó chỉ có SDD thể nhẹ cân là có ý nghĩa thống kê (p < 0,05). Kết quả nghiên cứu của chúng tôi không phù hợp với kết quả nghiên cứu của Phan Lê Thu Hằng, Lê Thanh Sơn tại 4 xã tỉnh Hà Tây [ 4] , Đinh Thanh Huề ở Hải Chánh, Hải Lăng, Quảng Trị [ 7], Phạm Thị Lệ Thu tại Phú Bình, Thái Nguyên [ 23] . Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu của chúng tôi lại phù hợp v ới kết quả nghiên cứu của Đàm Khải Hoàn và CS trong nghiên cứuv ề thực trạng SDD ở trẻ em dưới 5 tuổi ở một số khu vực miền núi phía Bắc [6] , cũng như kết quả nghiên cứu của Li. Y và CS ở cùng sâu,vùng xa, Luxi, Trung Quốc [ 50] và kết quả nghiên cứu của Majlesi F, Nikpoor B, Golestan B, Sadre F ở Iran [ 53] . Điều này có lẽ do địa điểm điều tra của chúng tôi là miền núi và đối tượng điều tra chủ yếu là người dân tộc thiểu số. Phải chăng tư tưởng trọng nam khinh nữ ở đây đã dẫn đến sự phân biệt đối xử tr ongv iệc chăm sóc, nuôi dưỡng giữa trẻ trai và trẻ gái. Cần có những nghiên cứu tiếp theo về vấn đề này.

Sau sinh có nên dùng gen nịt bụng không?

Đối với các bà mẹ sau khi sinh mổ, vòng eo thường trở bị xồ xề, bèo nhèo rất xấu, bên cạnh đó, phụ nữ sinh mổ thì cần thời gian để hồi phục vết thương thường dài hơn so với chị em sinh thường. Do đó các chị em thường thắc mắc rằng sinh mổ có nên nịt bụng hay không? Một lời khuyên chân thành mà Belli Blossom muốn nhắn gửi đến phái đẹp sau sinh rằng, thời gian này da bụng của bạn như trái bóng bị xì hơi đột ngột nên việc nịt bụng càng sớm sẽ mang lại hiệu quả cho người sử dụng nịt bụng sau khi sinh sớm và nên dùng nịt bụng những chiếc gen nịt bụng sau sinh chuẩn. Ngoài tác dụng “mưa dầm thấm đất” giảm mỡ cho vòng eo một cách từ từ, gen nịt bụng sau sinh còn có tác dụng tạo dáng cho các mẹ, giúp các mẹ có form dáng chuẩn sau thời gina sinh em bé. Việc mẹ sinh mổ không ảnh hưởng nhiều đến việc dùng gen nịt bụng, các mẹ nên dùng ngay sau khi vết mổ đã khô và điều chỉnh mức kích thước phù hợp không quá chặt gây đau là được.

Sau sinh có nên dùng gen nịt bụng không?

.